Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà

Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà

Rệp đã phát triển và có thể kháng thuốc diệt côn trùng thông thường. Chúng là một trong những “kẻ du hành” đi khắp thế giới vì chúng dễ dàng lây lan qua hành lý, quần áo, vải trải giường và đồ đạc.

Để loại trừ rệp, bạn cần hành động ngay khi có những dấu hiệu lây nhiễm, dùng các biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện vệ sinh và diệt rệp bằng hóa chất chuyên dụng. Rệp có khả năng sống rất dai, do đó bạn phải thật kiên trì nếu muốn diệt trừ hoàn toàn.

Dưới đây là một số biện pháp diệt rệp đơn giản tại nhà cùng Premium Pest Control tham khảo nhé:

rệp giường

Tuân thủ phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). 

Phương pháp này bao gồm nhiều bước kết hợp như các biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện vệ sinh và phun hóa chất vào những nơi quan trọng.

máy giặc

Cho vào túi và giặt sấy các vật dụng nhiễm rệp (với nhiệt độ ít nhất 50ºC). 

Các món đồ nhỏ hơn không giặt sấy được có thể xử lý bằng nhiệt. Ví dụ những vật dụng cá nhân có thể gói trong bao ni-lông và phơi ngoài nắng nóng ít nhất vài ngày (nhiệt độ ít nhất phải là 50ºC, có thể đo được bằng nhiệt kế). Lưu ý việc tăng hoặc giảm nhiệt độ của máy điều nhiệt trong nhà bạn hoàn toàn không thể diệt được rệp.

ngọ môn hơi nước

Xịt hơi nước trừ rệp. 

Bạn có thể đến cửa hàng gia dụng mua một thiết bị xịt hơi nước đơn giản. Hơi nước sẽ diệt trừ cả rận và trứng rận. Cần xịt hơi nước thật kỹ vào các góc và các đường nối.

hút bụi

Hút bụi trong nhà. 

Bước này sẽ loại bỏ được rận và trứng rận khỏi nệm, thảm, tường và các bề mặt khác. Đặc biệt chú ý các đường nối, tua, vải và rìa thảm lót sàn. Bỏ rác trong máy hút bụi vào bao đựng rác, buộc kín và vứt bỏ. Làm vệ sinh thảm bằng hơi nước cũng giúp diệt rệp và trứng còn sót lại ( Máy hút bụi có bộ lọc HEPA đặc biệt có hiệu quả ).

bịt khe nứt tường

Bịt các khe hở trên tường.

Bằng bột trét tường và dán lại giấy dán tường bị bong để loại trừ những nơi ẩn nấp của rệp. Cần loại bỏ ổ nằm của thú và tổ chim nếu có thể.

con rệp

Dùng thuốc diệt côn trùng. 

Các loại thuốc diệt côn trùng tồn lưu (thường là pyrethroids) được dùng như một biện pháp xử lý các kẽ nứt và khe hở mà rệp có thể ẩn nấp. Bước này sẽ đạt hiệu quả hơn khi bụi đất tích tụ đã được loại bỏ trước bằng máy hút bụi. Xịt lại nếu rệp vẫn còn sau hai tuần kể từ lần xử lý đầu tiên.

công ty côn trùng

Công ty kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp. 

Các công ty có kinh nghiệm tìm ra nơi lưu trú và sinh sản của rệp. Trang bị đầy đủ các phương tiện chuyên dụng của họ. Điều quan trọng là bạn cần phải hỗ trợ cho việc trừ rệp. Bạn cần phải dọn dẹp những đồ đạc lỉnh kỉnh và cho phép nhân viên công ty khảo sát và tiến hành xử lý.

rác

Loại bỏ những vật dụng bị nhiễm rệp. 

Trong một số trường hợp, nệm và đệm lò xo cần phải bỏ đi. Rệp có thể lây lan khắp tòa nhà, do đó bạn nên kiểm tra các phòng và căn hộ liền kề. Chú ý vì lợi ích của mọi người: cắt hoặc phá hủy các vật dụng để không ai có thể đem về nhà và làm lây lan thêm.

hút ẩm

Rắc silica gel. 

Nghiền một ít silica gel và rắc trong phòng ngủ. Rắc một ít lên nệm, xung quanh giường và dọc theo tường. Silica gel mịn sẽ dính vào rệp và không thể giũ ra được, từ đó rệp sẽ bị khô nước và chết. Chú ý tránh hít phải.

tinh dầu tràm

Dùng tinh dầu tràm ( tràm trà ) để làm vệ sinh. Loại tinh dầu này có thể xua đuổi được rệp trong nhà.

  • Làm vệ sinh kỹ mọi nơi trong nhà.
  • Giặt toàn bộ vải trải giường và quần áo với vài giọt tinh dầu tràm.
  • Hút bụi và giặt toàn bộ thảm.
  • Tách riêng tất cả vải trải giường và rảy tinh dầu tràm vào.
  • Cách pha thuốc trừ rệp: hòa 530 ml nước với 18 giọt tinh dầu tràm và xịt khắp nhà, thảm, giường và đồ gỗ.

 

 

Bài viết liên quan
Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà

Những hình ảnh đẹp và thú vị về các loài côn trùng

Những hình ảnh đẹp và thú vị về các loài côn trùng Ruồi, muỗi, kiến, gián, mối, chuột,... mặc dù là các loài côn trùng gây hại, nhưng chúng cũng có những khoảnh khắc thú vị và ngộ nghĩnh. Sau đây là bộ sưu tầm hình ảnh đẹp về loà
Xem thêm
Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà

Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà

Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà Rệp đã phát triển và có thể kháng thuốc diệt côn trùng thông thường. Chúng là một trong những “kẻ du hành” đi khắp thế giới vì chúng dễ dàng lây lan qua hành lý, quần áo, vải trải giườ
Xem thêm
Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà

Muỗi cỏ Culex – Nguy hiểm thế nào ?

Muỗi cỏ Culex – Nguy hiểm thế nào ? Muỗi Cỏ Culex là một trong 3 loài muỗi nguy hiểm nhất hiện nay. Nếu như bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn Aedes Aegypti, bệnh sốt rét là do muỗi đòn xóc Anopheles truyền bệnh, thì muỗi cỏ Cule
Xem thêm
Cách xử lý và kiểm soát rệp hiệu quả tại nhà

Hóa chất diệt muỗi và những lưu ý 

SỨC KHỎE Hóa chất diệt muỗi và những lưu ý  Hóa chất diệt muỗi gây ảnh hưởng đối với sức khỏe con người và các loại động vật nếu sử dụng không đúng cách.   Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân Đây là yêu cầu cần thiết và bắt
Xem thêm

Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn ngay sau 15 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline: